Giỏ hàng của bạn trống!

LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG SỬ DỤNG VÀ THI CÔNG NGÓI GỐM TRÁNG MEN

2024-07-01 16:53:09

Ngói gốm tráng men hội tụ đầy đủ ưu điểm được đúc rút từ các sản phẩm ngói khác, có khả năng chinh phục được người tiêu dùng như thiết kế sóng to hiện đại, là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ quy trình sản xuất và thi công nghiêm ngặt, công trình sẽ gặp phải vấn đề hắt dột. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và lắng nghe nhà sản xuất ngói tráng men Prime tư vấn phương pháp thi công hiệu quả nhé.
Khi gặp vấn đề hắt dột, chủ nhà thường lo lắng và đặt câu hỏi về chất lượng ngói. Nhưng thực tế, đa số các trường hợp bị "ré nước", hắt dột là do phương pháp thi công không đúng chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

1.    Lỗi kỹ thuật trong thi công

Ngói tráng men đạt được những tiêu chuẩn về kích thước và cấu tạo, được các tổ chức đo lường công nhận, song đây vẫn là sản phẩm được lên khuôn và định hình riêng theo từng nhà sản xuất, nên mỗi nhà sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn kỹ thuật về thi công khác nhau. Do đó, trước khi thi công, người thợ cần xem hướng dẫn chi tiết trên: bao bì sản phẩm, catalog, Website (Prime.vn, https://scg-athome.vn …). Sau đây là một số điểm chính cần lưu ý.
Khoảng cách lito và độ dốc mái
Một trong những lý do chính dẫn đến hắt dột là đặt khoảng cách lito quá xa so với hướng dẫn của nhà sản xuất.
Trên thị trường ngói tráng men hiện nay, ngói Prime có chiều dài thuộc top đầu với chiều dài 410 mm, khoảng cách lito được nhà sản xuất chỉ dẫn là 330 ± 10mm. Vì vậy, để đảm bảo việc chống hắt dột tốt, các hàng ngói cần được lợp chồng lên nhau ít nhất 70 mm để mái được phủ kín, không tạo ra khe hở. Cùng với đó, độ dốc mái cho phép tối thiểu 70% - tương ứng 35 độ, tạo độ dốc phù hợp giúp nước mưa có thể thoát nhanh hơn, tránh tình trạng nước bắn, tạt, tràn ngược qua khe ngói. Việc điều chỉnh dung sai ± 10mm phụ thuộc vào độ dài mái ngói cũng giúp gia chủ có thể tính toán để tiết kiệm chi phí vật liệu cho công trình. 
(Hướng dẫn thi công ngói tráng men Cao cấp Prime)
Việc tuân thủ các quy định về khoảng cách lito và độ dốc mái đảm bảo độ kín khít và chống hắt dột cho mái ngói của bạn một cách tối đa.
Lợp so le
Hiện nay, trên thị trường ngói Việt nam có 2 phương pháp lợp cơ bản là lợp so le và thẳng hàng. Lợp so le hay còn gọi là lợp ‘chữ công’’ tức cạnh của viên ngói hàng trên và cạnh của viên ngói hàng dưới liền kề không nằm trên một đường thẳng, tạo nên một tổng thể trang trí mái dích dắc. 
Ngược lại với cách lợp so le là cách lợp thẳng hàng, theo đó cạnh của viên ngói hàng trên và cạnh của viên ngói hàng dưới liền kề nằm trên một đường thẳng, tạo nên những lớp sóng đẹp mắt, thẳng hàng xuyên suốt từ đầu mái đến cuối mái. 
(Phương pháp lợp ngói thẳng hàng và so le)
Nhiều bác thợ hiện nay đang “đồng nhất’’ cách lợp so le của ngói truyền thống và ngói xi măng với cách lợp thẳng hàng của ngói gốm tráng men cao cấp Prime, dẫn đến mái ngói không được kín khít, độ hở cao khiến nước mưa dễ dàng lọt qua các khe hở, tràn vào nhà. Vì vậy, ngói tráng men cần được thi công đúng theo phương pháp lợp thẳng hàng để các khóa rãnh 2 bên cạnh của 2 viên ngói tiếp giáp nhau trên cùng một hàng ăn khớp với nhau, bổ trợ nhau, giúp cho mái ngói được lợp kín hoàn toàn, tăng khả năng chống hắt dột và nước mưa tràn, lọt qua khe mái. 
Thi công nóc mái ngói
Hiện nay, nhiều công trình chỉ đang tập trung, chú trọng vào phần thi công mái mà “xem nhẹ” phần nóc mái. Điều này không chỉ làm giảm đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn khiến ngôi nhà thiếu đi sự chắc chắn.
Do đó, trong thi công phần nóc mái cần lót nóc trước bằng vữa, miếng dán hoặc tấm lợp rồi đặt cố định ngói nóc lên trên, giúp tạo nên một tổng thể mái hài hòa, chắc chắn, ngăn chặn hiện tượng nước mưa luồn lách qua các khe mái, tràn vào nhà.
Thi công máng xối thoát nước (đường lưu thủy)
Để đảm bảo một mái nhà đẹp, tối ưu công năng ngoài việc chọn ngói và thi công ngói phù hợp cần có một bản thiết kế đường lưu thủy khoa học. Bởi mái nhà là nơi tiếp xúc và hứng chịu lượng nước mưa nhiều nhất nên cần có giải pháp để dòng nước chảy đến vị trí cố định, tránh tình trạng đọng nước. 
Tại các điểm giao 2 mái, thợ thi công cần tạo một máng xối âm phía dưới mái để đảm bảo nước được thoát nhanh, không thấm ngược hoặc chảy tràn nước mưa từ mái vào ngôi nhà. 
Tham khảo các sản phẩm máng xối, tấm dán thay vữa – chống dột tại: https://scg-athome.vn.

2.    Lỗi do sản phẩm

Ngói tráng men là sản phẩm dị hình do thành phần cấu tạo và đặc điểm thiết kế, đặc biệt sản phẩm lại được nung ở nhiệt độ cao từ 1130 trở lên, nên rất dễ xảy ra tình trạng ngói sau nung bị cong vênh, không giữ được hình dạng ban đầu. Nếu ngói có mức độ cong vênh lớn sẽ rất khó thi công, khó đảm bảo được tình trạng mái hở không xảy ra.
Vì vậy, khi lựa chọn ngói cho công trình của mình, bạn nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm ngói có chất lượng cao, có thương hiệu uy tín và thời hạn bảo hành rõ ràng.
Tại Prime, sản phẩm trước khi xuất xưởng đều trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt: không chỉ kiểm tra thủ công, mà sản phẩm còn được kiểm tra tự động bằng máy đo như máy kiểm tra mặt phẳng, máy đo độ bền rạn men, máy đo cường độ uốn…. Sản phẩm được kiểm định và phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia theo TCVN9133-2011 về Ngói gốm tráng men.

(Hình ảnh công trình sử dụng ngói tráng men Prime)

Đọc đến đây bạn sẽ hiểu câu chuyện lựa chọn mái cho các công trình quả thật không đơn giản. Để có một mái nhà đẹp, hiện đại, hợp thời và bền bỉ theo thời gian, cần có một gói giải pháp tổng thể từ khâu chọn loại ngói, màu hợp phong thủy, cho đến phương án kiến trúc và giải pháp thi công…. Sự bền bỉ và vẻ đẹp của ngói tráng men còn tiếp tục được thể nghiệm qua thời gian sử dụng mưa nắng. 
Bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn ngói gốm tráng men và công năng sử dụng. Từ đó bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm ngói tốt và có phương pháp thi công phù hợp đảm bảo kết cấu mái bền, chắc, đẹp, tạo không gian sống an toàn, ấm áp cho cả gia đình.

(Nguồn: prime.vn)

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: